Code By Foxtheme

Tráp dạm ngõ đơn giản

Larafood24h.com – Tráp dạm ngõ đơn giản cho dịp đặt biệt

Tráp dạm ngõ là một nghi thức quan trọng trong cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam. Đây là lần đầu tiên hai gia đình gặp gỡ và bàn bạc về việc hôn nhân của cô dâu chú rể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về tráp dạm ngõ đơn giản, gồm những gì và cách chuẩn bị.

tráp dạm ngõ đơn giản

Tráp dạm ngõ đơn giản

Theo phong tục, tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên mà nhà trai mang đến nhà gái để xin phép cho hai bạn trẻ được qua lại chính thức và tiến tới hôn nhân. Tráp dạm ngõ đơn giản thường không cần quá cầu kỳ và sang trọng, chỉ cần đủ đầy và tượng trưng cho sự thành ý và tôn trọng của nhà trai.

Tráp dạm ngõ theo truyền thống chỉ gồm 4 loại lễ vật

Trầu cau: là lễ vật không thể thiếu trong mọi nghi lễ cưới hỏi. Trầu cau tượng trưng cho sự bền lâu, son sắt của hôn nhân. Thường thì nhà trai sẽ chuẩn bị 9 quả cau và 9 lá trầu, vì số 9 mang ý nghĩa vẹn toàn, viên mãn.

Rượu: là lễ vật để hai gia đình cùng nhau uống mừng và chúc phúc cho cặp đôi. Rượu cũng thể hiện sự hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên. Thường thì nhà trai sẽ chọn loại rượu có chất lượng tốt, có thể là rượu vang Chile, rượu Chivas hay rượu thuốc.

Chè: là lễ vật để hai gia đình cùng nhau thưởng thức sau khi uống rượu. Chè cũng biểu hiện sự thanh khiết, thanh tịnh của tình yêu. Thường thì nhà trai sẽ chọn loại chè có mùi thơm và ngon, có thể là chè Tân Cương, chè Thái Nguyên hay chè Bắc Hà.

Thuốc lá: là lễ vật để các ông bố, bác, chú trong hai gia đình cùng nhau hút thuốc và nói chuyện. Thuốc lá cũng biểu hiện sự quý phái, sang trọng của nhà trai. Thường thì nhà trai sẽ chọn loại thuốc lá có uy tín và đắt tiền, có thể là thuốc lá Vina, Thăng Long hay Ba số.

Các loại lễ vật này được đặt trong khay sơn son màu đỏ và được trang trí cùng vải phủ có chữ Hỷ hoặc hoa tươi. Nhà trai có thể tự chuẩn bị hoặc thuê dịch vụ làm tráp dạm ngõ của các công ty cưới hỏi.

Trong buổi lễ dạm ngõ, người bưng khay lễ thường là một người phụ nữ trong gia đình nhà trai, có thể là mẹ hoặc bác gái của chú rể. Người này sẽ mang khay lễ vào nhà gái và trao cho đại diện nhà gái, có thể là cha hoặc anh em ruột của cô dâu. Sau khi nhận khay lễ, nhà gái sẽ mời nhà trai vào phòng khách và tiến hành trò chuyện, bàn bạc về việc cưới hỏi.

Đó là những thông tin cơ bản về tráp dạm ngõ đơn giản, gồm những gì và cách chuẩn bị. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để tổ chức một buổi lễ dạm ngõ thành công và ấn tượng. Chúc bạn và người ấy sớm có một đám cưới vui vẻ và hạnh phúc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *