Code By Foxtheme

Tìm hiểu ý nghĩa tráp hoa quả dạm ngõ

Larafood24h.com – Cách chuẩn bị tráp hoa quả dạm ngõ

Tráp dạm ngõ là lễ vật nhà trai chuẩn bị để sang nhà gái trong lần đầu đặt vấn đề cho cặp đôi được chính thức qua lại tìm hiểu nhau. Theo phong tục Truyền Thống miền Bắc, lễ dạm ngõ hay chạm ngõ gồm:

tráp hoa quả dạm ngõ

– Trầu cau: 9 quả cau lá trầu, trong đó đã kèm vỏ chay, số 9 là số đẹp, ý nghĩa.

– Rượu: Các loại hay sử dụng volka, vang chile, chivas…

– Thuốc: Có thể dùng 1 bao, 3 bao hoặc 1 cây: thăng long, vina, ba số…

– Chè: 1 lạng, 2 lạng, 5 lạng chè ngon đóng hộp giấy, hộp sắt đẹp…

– Bánh: Thường dùng bánh cốm, bánh phu thê, bánh danisa…

– Quả: Tăng giá trị và độ sang trọng cho mâm lễ dạm ngõ: táo, dưa lưới, lê hàn, xoài, cam…

– Hoa tươi trag trí: Các loại hoa hồng trắng, hồng sen, hồng kem, babi…

Số đồ lễ theo phong tục Miền Bắc thường là số lẻ – là số tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, nảy nở. Tuy nhiên, tại một số ít địa phương vẫn có tục lệ số đồ lễ là số chẵn thì chúng ta vẫn làm theo để đảm bảo ngày lễ dạm ngõ diễn ra thành công tốt đẹp. (Giá cau, quả, hoa có thể thay đổi theo mùa, ngày lễ, tết, cao điểm…) Tham khảo báo giá: Lễ ăn hỏi 3 tráp – Lễ ăn hỏi 5 tráp – Lễ ăn hỏi 7 tráp – Lễ ăn hỏi 9 tráp. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về ý nghĩa, cách chuẩn bị và một số mẫu tráp dạm ngõ đẹp nhất hiện nay.

Ý nghĩa của tráp hoa quả dạm ngõ

Tráp dạm ngõ là lễ vật đầu tiên mà nhà trai mang đến nhà gái trong buổi gặp mặt chính thức để bàn chuyện cưới hỏi cho cặp đôi. Tráp dạm ngõ thể hiện sự tôn trọng, chân thành và mong muốn được kết giao thân tình với gia đình nhà gái. Tráp dạm ngõ cũng là lời chấp nhận cho mối quan hệ của hai bạn trẻ và mong ước cho hôn nhân bền lâu, viên mãn.

Cách chuẩn bị tráp dạm hoa quả ngõ

Tráp dạm ngõ thường bao gồm những lễ vật bắt buộc như trầu cau, rượu thuốc, chè, bánh và hoa quả. Tùy theo phong tục từng vùng miền và từng gia đình mà có thể có thêm một số lễ vật khác như quần áo, trang sức, tiền mừng… Số lượng và giá trị của tráp dạm ngõ cũng phụ thuộc vào khả năng kinh tế và ý muốn của nhà trai. Thông thường, tráp dạm ngõ không cần quá cầu kỳ hay xa xỉ, chỉ cần đủ để thể hiện sự tôn trọng và thiện chí.

Một số mẫu tráp dạm ngõ đẹp nhất hiện nay

mẫu tráp hoa quả dạm ngõ

Nếu bạn muốn có một tráp dạm ngõ đẹp và ấn tượng, bạn có thể tham khảo một số mẫu sau đây:

Tráp hoa quả dạm ngõ đơn giản: Đây là mẫu tráp dạm ngõ phù hợp cho những gia đình không quan trọng ngoại hình hay giá trị của lễ vật, chỉ cần mang ý nghĩa tốt lành. Tráp dạm ngõ đơn giản thường gồm 9 quả cau, 9 lá trầu, 1 chai rượu, 1 hộp chè và 1 hộp bánh. Các lễ vật được bày biện gọn gàng trên một khay hoặc rổ tre.

Tráp hoa quả dạm ngõ miền Bắc: Đây là mẫu tráp dạm ngõ theo phong tục của miền Bắc, có nhiều lễ vật hơn so với miền Nam. Tráp dạm ngõ miền Bắc thường gồm 9 quả cau, 9 lá trầu, 2 chai rượu (1 loại rượu thuốc và 1 loại rượu thông thường), 2 hộp chè (1 loại chè sen và 1 loại chè khác), 2 hộp bánh (1 loại bánh phu thê và 1 loại bánh khác), 2 cây thuốc lá, 2 bao thuốc lá và nhiều loại hoa quả khác nhau.

Tráp hoa quả dạm ngõ miền Nam: Đây là mẫu tráp dạm ngõ theo phong tục của miền Nam, có ít lễ vật hơn so với miền Bắc nhưng lại chú trọng đến màu sắc và hình thức. Tráp dạm ngõ miền Nam thường gồm 9 quả cau, 9 lá trầu, 1 chai rượu, 1 hộp chè, 1 hộp bánh và nhiều loại hoa quả khác nhau. Các lễ vật được bày biện trên những khay hoặc rổ tre có hình tròn, vuông hoặc chữ nhật, được trang trí bằng hoa, lá và nơ3.

Tráp hoa quả dạm ngõ TPHCM: Đây là mẫu tráp dạm ngõ phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh, có sự kết hợp giữa phong tục miền Bắc và miền Nam. Tráp dạm ngõ TPHCM thường gồm 9 quả cau, 9 lá trầu, 2 chai rượu (1 loại rượu thuốc và 1 loại rượu thông thường), 2 hộp chè (1 loại chè sen và 1 loại chè khác), 2 hộp bánh (1 loại bánh phu thê và 1 loại bánh khác), 2 cây thuốc lá, 2 bao thuốc lá và nhiều loại hoa quả khác nhau. Các lễ vật được bày biện trên những khay hoặc rổ tre có hình tròn, vuông hoặc chữ nhật, được trang trí bằng hoa, lá và nơ.

Tráp hoa quả dạm ngõ cao cấp: Đây là mẫu tráp dạm ngõ dành cho những gia đình muốn thể hiện sự sang trọng và quý phái. Tráp dạm ngõ cao cấp thường gồm nhiều lễ vật có giá trị cao như quần áo, trang sức, tiền mừng… Ngoài ra còn có các lễ vật thông thường như trầu cau, rượu thuốc, chè, bánh và hoa quả. Các lễ vật được bày biện trên những khay hoặc rổ tre có hình đa dạng, được trang trí bằng hoa, lá và nơ.

Đó là một số thông tin về ý nghĩa, cách chuẩn bị và một số mẫu tráp dạm ngõ đẹp nhất hiện nay. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để viết bài viết của mình theo góc nhìn và phong cách riêng của bạn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có một tráp hoa quả dạm ngõ đẹp mắt và hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *